Dự báo giá phân bón tăng trong tháng 6

Dự báo giá phân bón tăng trong tháng 6

Mới đây, Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh đã cho "ra đời" một giống lúa thuần siêu cao sản mang tên ĐT37. Đây là kết quả của quá trình chọn lọc cá thể đột biến tự nhiên từ giống lúa Khang dân 18.


"Vượt mặt" Khang dân 18

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, GĐ Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh cho biết, ĐT37 là một bước tiến vượt bậc của giống lúa Khang dân 18. Từ những cá thể đột biến của Khang dân 18, qua phương pháp phả hệ từ vụ mùa 2006, đến nay, ĐT37 ra đời và nhận được rất nhiều sự kỳ vọng của Cty cũng như chính quyền địa phương.

"Hiện tại, ĐT37 đã qua khảo nghiệm quốc gia, đánh giá giá trị canh tác, tính khác biệt qua 3 vụ của năm các năm 2010 - 2011 và 2012. Đồng thời, Bộ NN-PTNT cũng cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới cho Cty chúng tôi vào tháng 5 vừa qua”, ông Tiến chia sẻ.

ĐT37 có TGST dài hơn giống Khang dân 18 từ 2 - 4 ngày. Cụ thể vụ xuân 120 - 125 ngày, vụ mùa 98 - 102 ngày. Cây lúa trưởng thành có dạng hình thân lá đứng, phiến lá cứng rộng, gọn khóm, đẻ nhánh ở mức khá. Dạng bông lúa khá to, dài, chẽ xếp sít; nhiều hạt, độ mẩy tương đối cao. Hạt lúa khi chín có màu vàng sáng, thon nhỏ. Trọng lượng của 1.000 hạt đạt khoảng 21 - 22 gam.

Điểm nổi trội đầu tiên có thể nhận thấy bằng mắt thường đó là khả năng chống đổ và kháng sâu bệnh của ĐT37 cao hơn hẳn so với Khang dân 18. Bởi lẽ, thân của ĐT37 cứng, to hơn Khang dân 18 rất nhiều. Cùng một mảnh ruộng, phương pháp chăm bón như nhau, nhưng tỉ lệ bị cây bị đổ của Khang dân 18 luôn cao hơn so với ĐT37.

Qua các vụ thử nghiệm cho thấy, đây là một giống lúa có tiềm năng năng suất cao. Trung bình, 1 ha lúa ĐT37 sẽ cho khoảng trên 70 tạ, cao hơn so với Khang dân 18 là 9 tạ, tương đương 16%.

Về chất lượng gạo, ông Tiến khẳng định, gạo của ĐT37 ngon hơn Khang dân 18 là điều chắc chắn; cơm mềm và xốp. Đặc biệt, giống lúa thuần năng suất cao này còn có khả năng thích nghi với nhiều vùng đất từ đồng bằng cho tới trung du và miền núi.

Áp đảo trên cánh đồng mẫu lớn

Trong vụ xuân 2013 vừa qua, đã có 11 tỉnh gieo cấy giống ĐT37 với tổng diện tích là 343,6 ha, dự kiến năng suất đạt trên 70 tạ/ha. Riêng tỉnh Quảng Ninh có 10 huyện tham gia gieo cấy giống lúa này với diện tích 184 ha. Tại huyện Đông Triều, 60 ha diện tích của CĐML đâu đâu cũng là giống ĐT37.

Chỉ tay về phía ruộng lúa ĐT37 vàng óng trên CĐML, ông Tiến tâm đắc, có thể khẳng định ở Quảng Ninh, chưa có giống lúa nào phát triển nhanh như ĐT37. ĐT37 ra đời được người dân, chính quyền địa phương hết sức kì vọng và tự nguyện đưa vào gieo cấy trên diện tích CĐML của huyện Đông Triều. Không chỉ có Đông Triều, CĐML với diện tích 80 ha của huyện Hoành Bồ cũng bạt ngàn giống lúa siêu cao sản này.

Trong câu chuyện giữa tôi và ông Tiến, có một điểm được ông nhắc đi nhắc lại đó là đề xuất việc lập ra Quỹ bảo hiểm về giống cây trồng. Câu tục ngữ "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” được đúc kết qua kinh nghiệm SXNN từ ngàn đời đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Tuy giống được xếp hàng thứ 4, nhưng không vì thế nó mất đi sự quan trọng của mình. Trong SXNN hiện nay, giống lại là yếu tố cực kỳ quan trọng, góp phần đáng kể vào việc thành hay bại của cả một vụ SX.

Đã đến lúc các đơn vị kinh doanh trong ngành giống phải chung tay, giúp đỡ nhau khi có sự cố lớn xảy ra.

Vì tính thích nghi với nhiều vùng đất tốt, vụ xuân 2013 các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, TT-Huế, Quảng Ngãi cũng lấy giống lúa này về để SX. Đánh giá chung từ các địa phương kể trên, ĐT37 phát triển khá tốt, khả năng chống đổ cao và ít bị sâu bệnh. Những đặc điểm này vượt trội hơn hẳn so với Khang dân 18.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Ninh cho biết, qua mô hình CĐML của huyện Đông Triều, có thể khẳng định ĐT37 là giống lúa có nhiều đặc điểm vượt trội, năng suất cao, chất lượng tốt. Tuy nhiên, để có thể đánh giá chính xác, đầy đủ đặc điểm của giống, ĐT37 phải trải qua cuộc "sát hạch” trong vụ mùa 2013 sắp tới.

Về chi phí SX, số tiền chênh lệch bỏ ra trên cùng một diện tích trồng Khang dân 18 và ĐT37 là không đáng kể, chỉ khoảng 16.000 đồng/sào. Nhưng do ĐT37 có năng suất cao hơn nên lợi nhuận thu về cũng nhiều hơn, khoảng 250.000 đồng/sào. Như vậy việc sử dụng giống lúa ĐT37 vào SX vụ xuân 2013 là hoàn toàn đúng đắn.

Mô hình SX giống lúa ĐT37 trên CĐML huyện Đông Triều nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ phía UBND tỉnh Quảng Ninh. Đích thân ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã xuống từng mảnh ruộng, ngắt từng bông lúa để kiểm tra năng suất của giống lúa ĐT37.

Hỗ trợ trực tuyến
tu van online
Kinh doanh 1
Skype Me™!
0969 510 260
Kinh doanh 2
Skype Me™!
0969 510 260
Quang cao phan bon